Littelfuse (USA)

Rơ le bảo vệ hồ quang AF0500 Series

Relay AF0500 là rơ le bảo vệ hồ quang dạng vi xử lý. Giúp hạn chế thiệt hại do sự cố hồ quang bằng việc phát hiện ánh sáng từ tia hồ quang và nhanh chóng tác động để ngắt máy cắt tổng. Dòng AF0500 rất phù hợp lắp trong tủ điện tổng, trạm biến áp, trạm converter.

Các cảm biến, cực đầu vào và các kết nối được rơ le theo dõi giám sát đảm bảo luôn trong trạng thái hoạt động tốt. Cổng USB hỗ trợ hiệc cấu hình và thu thập thông tin trạng thái sự cố…

AF0500 hỗ trợ cổng Ethernet và giao tiếp Modbus TCP. Như vậy việc cài đặt rơ le tác động bảo vệ theo vùng, tác động ngắt máy cắt ở phía trên đầu nguồn hoặc tác động ngắt máy cắt liên lạc có thể được cấu hình dễ dàng.

Có thể kết nối nhiều rơ le AF0500 với nhau để phù hợp với cấu hình thiết kế của hệ thống bảo vệ hồ quang.

Thông số kỹ thuật và các tiêu chuẩn áp dụng

Catalog #

Điện áp
(VAC)

Điện áp
(VDC)

Tiếp điểm

Tiêu chuẩn

Tùy chọn đầu ra

Chế độ hoạt động của tiếp điểm

Kích thước

               

AF0500-00

100/240

 

3 tiếp điểm Form C (N.O./N.C.); 1 tiếp điểm Form A (N.O.)

UL cULus CE C-tick

2 IGBT switches

Fail-safe
Non Fail-safe

5.1H X 7.9W X 2.1D

AF0500-00-CC

 

110/250

3 tiếp điểm Form C (N.O./N.C.); 1 tiếp điểm Form A (N.O.)

UL cULus CE C-tick

2 IGBT switches

Fail-safe
Non Fail-safe

5.1H X 7.9W X 2.1D

 Hồ quang điện là gì? Tại sao cần ngăn hồ quang điện?

1/ Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp giữa hai điện cực có hiệu điện thế rất lớn. Trên thực tế nó là một dạng plasma tạo ra qua sự trao đổi điện tích liên tục. Nó thường đi kèm theo tỏa sáng và tỏa nhiệt mạnh.

Dòng điện chạy qua khí giữa 2 cực chủ yếu là dòng electron (và cả ion âm) đi từ cathode đến anode nhưng cũng có một phần là dòng ion dương đi theo chiều ngược lại. Các ion âm và electron tới va chạm vào anot, làm anot nóng lên, nhiệt độ có thể lên đến 3500 độ C. Do đó, anot phát sáng mạnh; tại hầu hết vật liệu bị nóng chảy và thậm chí bay hơi, nên anot bị lõm vào, làm cho mạch điện bị nối tắt. Còn các ion dương khi tới đập vào catot thì cũng làm cho catot duy trì được trạng thái nóng đỏ ban đầu và phát ra các electron (phát xạ nhiệt e).

hồ quang điện

Chất khí giữa 2 cực ở nhiệt độ cao nên bị ion hoá và dẫn điện tốt, nhờ đó mà điện trở của khí trong hồ quang điện rất nhỏ. Cường độ dòng điện trong mạch có thể khá lớn, đạt hàng chục ampe, hiệu điện thế thấp.

Nguồn: Wikipedia

Trên thực tế có các dạng phát sinh hồ quang sau:

Quá trình phát xạ điện từ nhiệt

Quá trình tự phát xạ điện từ

Quá trình ion hóa do va chạm.

Quá trình ion hóa do nhiệt .

Tại sao cần ngăn hồ quang điện?

Trên thực tế, nếu sử dụng đúng mục đích thì hồ quang điện mang lại lợi ích rất lớn. Chúng ta có thể thấy nó hàng ngày ở việc hàn cắt kim loại....

hàn điện

Tuy nhiên, nếu trong việc sử dụng điện tạo công năng cho các máy móc thì hoàn toàn khác. Để hiện tượng hồ quang sinh ra nghĩa là sẽ làm hư hại các thiết bị, dây dẫn... trong hệ thống điện. Chắc chắn gây thiệt hại về của, đôi khi còn thiệt hại cả về người nữa. Điều này khiến chúng ta phải ngăn chặn việc phóng tia hồ quang từ các điểm tiếp xúc, các cực hay giữa các cực với đất.

Dùng rơ le bảo vệ hồ quang - phương án tối ưu

Dựa trên những nguyên lý tạo ra tia hồ quang trên thực tế kể trên. Việc làm sao để tắt (ngăn) tạo hồ quang ở các khu vực sử dụng điện có thể làm đó là:

Ngăn ngừa khu vực nguy hiểm.

Lắp đặt các thiết bị đóng cắt chống hồ quang.

Thêm các thiết bị hạn chế dòng điện.

Giảm thời gian cài đặt phối hợp rơle.

Nâng cao sơ đồ bảo vệ: bảo vệ so lệch thanh cái tổng trở cao và thấp, sơ đồ cắt nhanh thanh cái sử dụng rơle quá dòng, và các phương thức truyền thông.

Cho phép các phần tử tức thời trong quá trình bảo trì.

rơ le bảo vệ hồ quang

Nhìn vào các phương án trên. Việc lắp đặt thêm các rơ le bảo vệ hồ quang sẽ mang đến thêm khả năng phòng và tắt ngay mọi nguồn điện khi mới có hiện tượng hồ quang. Như vậy sẽ giảm thiểu mọi rủi ro của tia hồ quang gây ra. Ngăn tác động đến con người phải trực tiếp đi tắt tia hồ quang. Đồng thời giảm được sự thiệt hại vê của cải, máy móc.

Relay bảo vệ hồ quang hoạt động như thế nào?

Trong các rơ le bảo vệ hồ quang có các cảm biến cho phép thu thập mọi thông tin về các điểm vào cùng các kết nối dưới dạng cảm biến ánh sáng bất thường.

Nếu ở bất kỳ các tiếp điểm nào trong hệ thống cấp điện từ rơ le đi ra đến thiết bị dùng điện, đây dẫn điện... mà có tia sáng phát ra cường độ mạnh hơn bình thường. Bộ cảm biến ở trong rơ le sẽ nhận được tín hiệu, xử lý và ngắt ngay nguồn điện cấp vào. Nhờ vậy mà hiện tượng phóng điện sẽ gần như không còn xảy ra.

Ứng dụng của rơ le bảo vệ phóng tia hồ quang

Ở hầu hết các vị trí hộp điện kỹ thuật trong nhà máy sản xuất, nơi tiêu thụ điện năng lớn đều dùng đến relay này. Nó giúp cho chúng ta bảo vệ hệ thống dây dẫn và các thiết bị dùng điện trong các trường hợp:

1/ Quá tải điện.

Hiện tượng hồ quang có thể xảy ra trong một tủ điện khi mạch điện của tủ bị quá tải. Chỗ kết nối giữa thiết bị ngắt mạch và dây dẫn bên trong tủ điện sẽ bị quá nhiệt; làm cho lớp vỏ cách nhiệt bị hư hỏng. Nó có thể trở thành mối hại cho đường dây dẫn, các tiếp điểm bị trục trặc; làm cho thiết bị không còn đáng tin cậy và dễ bị hư hỏng.

Bộ phận ngắt mạch bị hư hỏng có thể không thực hiện đúng chức năng của nó khi dòng điện bị quá tải. Thay vì tự động ngắt mạch khi dòng điện bị quá tải, mạch điện bị hư hỏng có thể tiếp tục cho dòng điện chạy qua; dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và có thể gây ra hồ quang.

cháy điện

2/ Môi trường không đảm bảo

Điều kiện môi trường xung quanh tủ điện có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và mức độ nghiêm trọng của hồ quang điện. Các vật liệu dễ cháy như xăng dầu, sơn pha loãng nên được đặt cách xa tủ điện.

Sử dụng quá nhiều cầu chì bên trong một tủ điện làm cho quá nhiều điện lượng chảy qua các mạch; làm nhiệt độ của dây dẫn tăng lên cao và hiện tượng hồ quang xảy ra. Một số dấu hiệu của hồ quang như vết cháy hoặc có mùi cháy gần tủ điện.

3/ Tủ điện hỏng hoặc đấu lắp sai sơ đồ, sai kỹ thuật

Những sai sót kết nối bên trong tủ điện cũng có thể là nguyên nhân gây ra hồ quang. Chúng sẽ trở thành những mối nguy hiểm tiềm ẩn và là một trong những tác nhân gây ra hồ quang. Các thiết bị và kết nối bên trong tủ điện cần được kiểm tra và thử nghiệm một cách nghiêm ngặt để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Trong toàn bộ 3 trường hợp kể trên. Rơ le bảo vệ hồ quang đều sẽ hoạt động nếu bạn lắp đặt từ trước đó. Giúp ngắt mạch ngay nguồn điện khi phát hiện 3 hiện tượng trên. An toàn cho thiết bị và cả ngon người xung quanh đó.

Mua rơ le bảo vệ hồ quang ở đâu giá tốt? Ở đâu chất lượng cao?

Sản phẩm AF0500 đủ mã hàng là một trong những lựa chọn thường xuyên nhất của khách hàng khi cần dùng đến rơ le bảo vệ phóng tia hồ quang trong mọi trường hợp. Từ lắp đặt ở hệ thống nhà cao tầng, các nhà máy, xí nghiệp đến các xường sản xuất dùng máy tiêu thụ điện năng cao.

Mẫu này rất tiện dụng và dễ lắp đặt. Có thể đấu và bắt cố định gọn gàng tại các hộp điện kỹ thuật, lắp ở những nơi thuận tiện - sạch sẽ.

Có cổng USB Ethernet và giao tiếp Modbus TCP, 2 loại cổng phổ biến cho truyền quang hiện nay. Nên cực tiện dung.

Ngoài những sản phẩm AF0500 này, Tewek technology còn phân phối nhiều sản phẩm rơ le bảo vệ hồ quang khác nữa. Để biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm bạn đang muốn quan tâm. Cũng như muốn biết về giá cụ thể của từng sản phẩm ở từng thời điểm. Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Wetek

Địa chỉ: BisHub 360 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Tel / Fax: 024.6682.1441

Hotline: 0912329300

Website: https://wetek.com.vn/

Email: info@wetek.com.vn

Wetek cam kết cung ứng được mọi đơn hàng từ nhỏ đến lớn. Từ bán lẻ cho đến bỏ buôn cho mọi khách hàng theo nhu cầu.

Tài liệu

Liên hệ với Wetek
  • 0odLDH

(*)

Thông tin cần điền

arrow
phone 0912329300