Geya (China)

Geya GRM8-02 Relay chốt latching relay, luân phiên theo xung, rẻ nhất thị trường

 

Bàn về ba loại rơ le chốt thông dụng trên thị trường Việt Nam

Rơ le chốt là rơ le khi có một tín hiệu đầu vào (ví dụ bấm một nút hoặc tiếp điểm phao đóng báo về) thì tiếp điểm của rơ le đảo trạng thái (ví dụ từ off sang on) và và giữ nguyên trạng thái đó.

Khi có tín hiệu báo lần tiếp (ví dụ ấn nút tiếp, hoặc phao lại báo lần tiếp), tiếp điểm của rơ le lại đảo trạng thái (lần này từ on sang off và lại tiếp tục giữ nguyên trạng thái đó).

Do tiếp điểm rơ le đảo và giữ nguyên trạng thái cho đến lần có tín hiệu tiếp theo, rơ le kiểu này gọi là rơ le chốt (giống chốt cửa vậy).

Rơ le chốt có nhiều ứng dụng, trong đó có thể kể đến phổ biến nhất là cúng dụng chạy luân phiên 2 tải và. Do vậy rơ le chôt cũng có thể gọi là rơ le luân phiên.

Một số ứng dụng luân phiên thông dụng: Luân phiên 2 bơm, luân phiên 2 máy phát, luân phiên 2 quạt...

Luân phiên ở đây là luân phiên theo tín hiệu (ví dụ tín hiệu phao), cần phân biệt với luân phiên kiểu dùng timer. Luân phiên kiểu dùng timer thì đơn giản hơn và rẻ tiền hơn, tuy nhiên chỉ phù hợp dùng cho bài toán trường hợp tải phải chạy liên tục.

Hiện này phổ biến có 3 dòng rơ le luân phiên chính trên thị trường:

Loại 1/ Rơ le luân chốt G4Q của Omron China. Loại này vừa thô, to và giá cao. Tuy nhiên lại khá thông dụng do hàng này đã có mặt trên thị trường từ lâu.

Loại 2/ Loại thứ hai là rơ le luân phiên của Littelfuse, nhỏ gọn và chất lượng ổn định vì sản xuất tại Mỹ. Do giá ở mức rẻ hơn loại G4Q và hàng Mỹ nên được các công ty tủ điện hay dùng.

Loại 3/ Loại thứ 3 là rơ le chốt của Geya China. Ưu điểm là rơ le dạng module, lắp trên thanh cài DIN nên rất nhỏ gọn và giá bán rẻ hơn so với hai loại ở trên. Nếu không quá đăn đo về xuất xứ Trung Quốc thì đây là giải pháp hợp lý cho nhà làm tủ.

HÃY LIÊN HỆ 24/7 NGAY

Liên hệ với Wetek
  • QUlnvG

(*)

Thông tin cần điền

arrow
phone 0912329300