Series bài viết tìm hiểu mạch điện công nghiệp A-Z

Đồng hồ Amp-19 Multispan, bài toán kinh tế kỹ thuật cho tủ điện

17:56 01/03/2022

 Xu thế đổi từ đồng hồ kim cơ khí sang đồng hồ số LED của dân làm tủ điện hiện nay là xu thế ngày càng đông đảo.

Với giá thành ngày càng rẻ và mẫu mã ngày càng đẹp, đồng hồ số hiện nay là yêu cầu gần như cơ bản nhất khi lắp đặt một tủ điện vỏ sắt.

Bài toán kinh tế khá rõ ràng khi chỉ với 1 đồng hồ số ta có thể thay thế hoàn toàn 3 đồng hồ cơ và tổng chi phí đầu tư rẻ hơn và cấp chính xác, đa năng cao hơn rất nhiều.

Một số đặc điểm của đồng hồ AMP-19N

1/ Cài được dải biến dòng CT

Với chức năng đo dòng điện ta sẽ phải sử dụng biến dòng CT để có thang đo phù hợp. Ví dụ với tủ điện tổng là 150A ta sẽ chọn tỷ số biến dòng CT là 150A/5A. Như vậy với dòng điện ở định mức 150A thì CT đưa dòng điện vào đồng hồ là 5A, với dòng tải ở mức 120A thì CT đưa vào đồng hồ là 4A (120x5/150)=4A. Tỷ số biến dòng này có thể cài được từ 5/5A tới 6000/5A. Như vậy với 1 model đồng hồ này ta đáp ứng tất cả các dải dòng điện, nếu sử dụng đồng hồ mặt kim chỉ cơ thì rõ ràng sẽ không linh hoạt bằng.

2/ TrueRMS là gì?

Đây là đồng hồ hiển thị giá trị hiệu dụng thức (true RMS). Ta cần phân biệt RMS và true RMS trong thiết bị đo.

RMS (root mean square) là giá trị hiệu dụng, tuy nhiên giá trị hiệu dụng này thường được tính toán nhanh bằng cách chi cho căn 2. Việc chia cho căn 2 sẽ ra giá trị hiệu dụng chính xác nếu dạng sóng dòng điện là hình sin chuẩn. Thực tế sóng của điện áp thường có độ méo (do sóng hài sinh ra với các tải không thuần trở ví dụ với chấn lưu đèn, các bộ biến tần dùng điện tử công suất, các tải điện tử như máy tính...) và càng méo thì sẽ càng sai số khi tính giá trị hiệu dụng theo kiểu này.

Để khắc phụ nhược điểm trên thì các đồng hồ chất lượng cao thường tính toán và hiển thị giá trị hiệu dụng thực (true root mean square).

Giá trị này được tính bằng công thức sử dụng hàm tích phân như sau với f(t) là dạng sóng.

 

Với đồng hồ cơ thì việc hiển thị theo kim chỉ cơ khí rõ ràng khó đảm bảo chính xác và có độ chính xác còn thấp hơn nữa.

3/ Cấp chính xác
Cấp chính xác của giá trị điện áp ở đây là 0.5%.
4/ Cat III

Đây là thiết bị được lắp trong tủ điện tổng và tủ điện phân phối do vậy tuân theo tiêu chuẩn Cat III của IEC.

 
arrow
phone 0912329300