Series bài viết tìm hiểu mạch điện công nghiệp A-Z

Đọc bản vẽ điện cho dân trái ngạch 3: Mạch khởi động trực tiếp DOL có BMS

13:41 02/03/2022

BMS (BUILDING MANAGEMENT SYSTEM) VỚI TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP KHÔNG CÓ GÌ LÀ CAO SIÊU.

Ở bài trước chúng ta đã biết khởi động trực tiếp DOL (Direct on line) là gì. Đây là dạng khởi động đơn giản nhất của động cơ, do vậy trong các bản vẽ tủ điện của công trình thì tới 90% các bạn sẽ thấy có mạch khởi động DOL này.

Hiện nay với công nghệ ngày càng cao thì việc các công trình có áp dụng BMS (Building Management System) là rất thông dụng.

Khi chúng ta có một mạch khởi động DOL cho động cơ, làm thế nào để hệ thống BMS có thể giám sát và điều khiển được mạch DOL này từ xa.

Nghe thì có vẻ rất phức tạp và xa vời với những dân ngoại đạo hoặc chưa va chạm thực tế, nhưng thực ra phần việc trong mạch điện của chúng ta lại vô cùng đơn giản.

Hãy xem bản vẽ dưới đây khi tử điện với mạch khởi động DOL được thêm yêu cầu phải có kết nối và giao tiếp với hệ thống BMS của tòa nhà, công trình.

Tín hiệu BMS của tủ điện có 2 loại: 1 là tín hiệu báo trạng thái hoạt động của tủ điện, 2 là tín hiệu để điều khiển tủ điện.

Tất cả dây đấu nối từ hệ thống BMS vào tủ điện sẽ đấu vào một cầu đấu riêng để trong tủ điện.

Với nguyên lý như vậy ta dễ dàng thực hiện tủ điện có chức năng BMS bằng cách yêu cầu bên quản lý hệ thống BMS cho ta biết họ cần tín hiệu báo trạng thái nào của tủ điện, họ cần điều khiển tủ điện từ xa như thế nào…Căn cứ theo đó ta sẽ đưa ra cầu đấu các tiếp điểm phù hợp.

Ví dụ  bài toán yêu cầu như sau:

Bên quản lý BMS cua tòa nhà muốn có tín hiệu sau báo về hệ thống: tín hiệu báo tủ điện đang ở chế độ Auto hay Man, tín hiệu báo động cơ đang chạy hay dừng, tín hiệu báo về nếu động cơ bị lỗi quá nhiệt.

Ngoài ra bên BMS cũng muốn nếu tủ điện đang ở chế độ Auto thì có thể đóng cắt động cơ từ xa qua hệ thống BMS.

Một yêu cầu khác là nếu có tín hiệu báo cháy từ tủ báo cháy về thì tủ điện sẽ tự động khởi động động cơ (ví dụ đây là động cơ của quạt hút khói cứu hỏa chẳng hạn.

Ta sẽ thực hiện yêu cầu này như sau:

1/ Tín hiệu báo trạng thái Auto-Man về BMS: Ta dùng 01 rơ le trung gian R1, khi khóa chuyển mạch ở vị trí Auto thì R1 được cấp nguồn, đóng tiếp điểm thường mở. Như vậy ta đưa tiếp điểm thường mở này ra cầu đấu BMS là xong.

2/ Tín hiệu báo trạng thái động cơ Chạy-Dừng đưa về BMS: Ta dùng 01 rơ le trung gian gọi là R2 đấu song song với cuộn hút của contactor, như vậy khi contactor đóng thì đồng thời R2 được cấp nguồn và đóng tiếp điểm thường mở NO. Ta đưa tiếp điểm NO này về cầu đấu BMS là xong.

3/ Đưa trạng thái báo lỗi quá nhiệt động cơ về BMS: Lỗi quá nhiệt động cơ sẽ được cắt ra bởi rơ le nhiệt. Trong rơ le nhiệt luôn có tiếp điểm NO NC, ta sẽ dùng tiếp điểm NO của rơ le nhiệt nối tiếp vào 01 cuộn hút của rơ le trung gian R3. Như vậy khi động cơ bị lỗi quá nhiệt, tiếp điểm NO của rơ le nhiệt đóng lại, cấp nguồn cho cuộn hút của rơ le trung gian R3 và tiếp điểm NO của rơ le trung gian R3 đóng lại. Ta chỉ cần đưa tiếp điểm NO của R3 ra cầu đấu BMS là xong.

4/ Để ra lệnh đóng cắt động cơ từ xa qua BMS:

Để thực hiện ta dùng 1 rơ le trung gian R4, 2 cực cuộn hút của R4 được đưa ra cầu đấu của BMS. Như vậy nếu hệ thống BMS đặt một điện áp vào 2 cực này (220Vac chẳng hạn) thì R4 hút tiếp điểm NO đóng lại và cấp nguồn cho cuộn hút contactor khởi động động cơ.

5/ Khi có báo cháy, động cơ sẽ khởi động tự động luôn.

Trong tòa nhà có một tủ điện gọi là tủ báo cháy FA Fire Alarm Panel. Khi có tín hiệu báo cháy đưa về từ các đầu báo khói, báo nhiệt của hệ thống. Để đóng cắt từ xa với tín hiệu báo cháy FA ta dùng 1 rơ le trung gian gọi là R5 trong tủ điện. Cuộn hút của R5 được đưa ra 2 cực của cầu đấu BMS. Tín hiệu FA của từ tủ FA chỉ cần nối vào 2 cực đấu này là xong.

BMS nghe có vẻ phức tạp nhưng công việc với phần tủ điện động lực thì chỉ đơn giản là đưa các tiếp điểm hoặc cuộn hút của rơ le trung gian ra cầu đấu BMS trong tủ điện.

Lưu ý: Do các vấn đề về bản quyền bản vẽ của công ty tủ điện nên ở website này sẽ không public thông file dwg của bản vẽ. Anh chị có thể tự vẽ hoặc nếu muốn có bản vẽ cad mẫu xin quét QR code đưới đây để yêu cầu bản vẽ CAD.

 
arrow
phone 0912329300