Tin tức

Điện áp là gì?

 Thực sự, đại đa số chúng ta đều được học và biết điện áp là gì từ những năm còn học ở cấp 2, cấp 3 rồi. Nếu bạn nào học tiếp chuyên ngành gì đó liên quan đến điện thì càng được học nhiều hơn về nó. Tuy vậy, hiện nay có thể mọi người ai cũng hiểu nó là gì nên quên luôn cả định nghĩa về nó. Chúng tôi sẽ ôn lại chút kiến thức này ngay hôm nay.

Các khái niệm về điện áp?

1/ Điện áp là gì?

Theo wikipedia thì:

Điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế, là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện), hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ (giảm thế).

Nói đơn giản hơn, điện áp là sự chênh lệch về điện thế giữa 2 điểm mà chúng ta cần đo hay so sánh.

điện áp là gì

Thông thường, tại một điểm trên dây dẫn hay thiết bị dùng điện. Người ta thường đo hiệu điện thế được tính với điểm gắn với đất (dây trung hòa) có điện thế = 0V

2/ Ký hiệu điện áp và công thức tính

Ký hiệu của điện áp hay hiệu điện thế là V hoặc U.

Đơn vị tính là V (vol - vôn)

Nếu theo khái niệm về điện áp là gì ở trên, kết hợp với ký hiệu vật lý này ta sẽ có thể đơn giản về định nghĩa ở trên dễ hơn như sau:

Ta có 2 điểm A và B để đo công thực hiện hay sự chênh lệch điện thế ở 2 điểm đó. Ta sẽ có: V(AB) = V(A) - V(B) = -V(AB).

Tính tại 1 điểm thì V = U = I.R.

Giải thích ký hiệu:

I: là cường độ dòng điện (Đơn vị tính là A - ampe)

R: là điện trở hay phần cản điện ( đơn vị tính là ôm)

Một số khái niệm về các dạng điện áp phổ biến

1/ Điện áp định mức là gì?

Điện áp định mức (hay còn gọi là điện áp danh định, ký hiệu Uđm hoặc Udd) của lưới điện là điện áp cơ sở để thiết kế và vận hành lưới điện. Điện áp định mức là đại lượng quan trọng nhất của lưới điện. Nó quyết định khả năng tải của lưới điện cũng như kết cấu, thiết bị và giá thành của lưới điện.

Đối với lưới điện có 2 loại điện áp: điện áp dây (giữa 2 dây pha) và điện áp pha (giữa dây pha và dây trung tính hay đất). Điện áp danh định là điện áp dây. Chỉ ở lưới điện hạ áp mới dùng điện áp pha và giá trị điện áp này viết dưới điện áp dây sau dấu phân số.

Ví dụ:

Tại Việt Nam chúng ta điện áp định mức ở hạ áp là 0.38/0.22kV (380V/220V)

2/ Điện áp 1 chiều là gì?

Điện áp một chiều hay còn gọi là điện áp D C: là hiệu điện thế giữa 2 cực của nguồn điện đi qua mạch một chiều, cường độ điện thế có thể thay đổi về độ lớn nhưng không thay đổi về chiều.

3/ Điện áp xoay chiều là gì?

Điện áp xoay chiều hay còn gọi là điện áp AC: là điện áp có chiều và cường độ điện thế thay đổi theo thời gian cả về độ lớn và chiều.

điện áp xoay chiều

Giống như dòng điện xoay chiều, điện áp xoay chiều có 2 loại là điện áp xoay chiều 1 pha và điện áp xoay chiều 3 pha.

Điện áp xoay chiều 1 pha là dạng điện áp dùng chỉ 1 đường dây pha trên hệ thống dẫn điện 2 đây là:

Dây L: Được gọi là dây pha hay dây nóng

Dây N: Được gọi là gây trung tính - dây lạnh. 

Điện áp xoay chiều 3 pha là dạng điện áp dùng trên 3 dây pha L1, L2, L3 khác nhau về hiệu điện thế. Có thể có thêm 1 dây N để an toàn hơn. Và đặc biệt, chúng ta có thể lấy nguồn điện 1 pha 2 dây từ nguồn điện 3 pha này.

4/ Điện áp bước và điện áp tiếp xúc là gì?

Điện áp bước là điện áp giữa hai chân người khi bước trên mặt đất trong vùng sự cố. Điện áp tiếp xúc là điện áp giữa vị trí chân người đứng với phần tiếp đất của thiết bị mà con người có thể chạm phải.

điện áp bước

Vùng sự cố là chỉ vị trí khu vực đất bị nhiễm điện bởi các nguyên nhân gây ra sự cố có thể do ngắn mạch, sự cố do sét … Trong quá trình vận hành các trạm biến áp và đường dây, các sự cố về điện gây ra dòng điện rất lớn đi vào trong đất. Dòng điện này tạo ra một profile điện thế trong đất. 

Trên đây là một số những khái niệm quan trọng về điện áp mà chúng tôi nghĩ ai làm về điện nên biết. Nó giúp bạn sử dụng các thiết bị và đấu nối - phân tách điện tốt hơn. Đồng thời bảo vệ an toàn cho con người và thiết bị điện. Nhất là những trường hợp điện áp bị tăng giảm đột ngột do sự cố. Nếu không hiểu để lắp đặt rơ le bảo vệ cao thấp áp hay các loại rơ le bảo vệ khác. Toàn bộ hệ thống điện có nguy cơ chập cháy rất cao. Thiệt hại về tài sản là không thể tránh khỏi.

 
 
Liên hệ với Wetek
  • CtUlfU

(*)

Thông tin cần điền

arrow
phone 0912329300