Series bài viết tìm hiểu mạch điện công nghiệp A-Z

6 Đồng hồ Volt-19 Multispan thay thế hoàn toàn đồng hồ kim rẻ tiền

17:13 01/03/2022

 Xu thế đổi từ đồng hồ kim cơ khí sang đồng hồ số LED của dân làm tủ điện hiện nay là xu thế ngày càng đông đảo.

Với giá thành ngày càng rẻ và mẫu mã ngày càng đẹp, đồng hồ số hiện nay là yêu cầu gần như cơ bản nhất khi lắp đặt một tủ điện vỏ sắt.

Bài toán kinh tế khá rõ ràng khi chỉ với 1 đồng hồ số ta có thể thay thế hoàn toàn 3 đồng hồ cơ và tổng chi phí đầu tư rẻ hơn và cấp chính xác, đa năng cao hơn rất nhiều.

Một số đặc điểm của đồng hồ VOLT-19N

1/ Mạng 3P3W

Ở đây đồng hồ Vôn sẽ đo cho lưới 3P3W tức là 3 pha 3 dây. Như vậy đấu nối tới đồng hồ sẽ có 3 dây pha là R, Y, B (Red-đỏ, Yellow-vàng, Blue-xanh) và đồng hồ sẽ hiển thị đồng thời điện áp dây của 3 pha Vry, Vyb, Vbr. Việc hiển thị điện áp đồng thời 3 pha rõ ràng bằng LED giúp ta quan sát dễ dàng độ cân bằng của các thông số.

2/ TrueRMS là gì?

Đây là đồng hồ hiển thị giá trị hiệu dụng thức (true RMS). Ta cần phân biệt RMS và true RMS trong thiết bị đo.

RMS (root mean square) là giá trị hiệu dụng, tuy nhiên giá trị hiệu dụng này thường được tính toán nhanh bằng cách chi cho căn 2. Việc chia cho căn 2 sẽ ra giá trị hiệu dụng chính xác nếu dạng sóng dòng điện là hình sin chuẩn. Thực tế sóng của điện áp thường có độ méo (do sóng hài) và càng méo thì sẽ càng sai số khi tính giá trị hiệu dụng theo kiểu này.

Để khắc phụ nhược điểm trên thì các đồng hồ chất lượng cao thường tính toán và hiển thị giá trị hiệu dụng thực (true root mean square).

 

3/ Cấp chính xác
Cấp chính xác của giá trị điện áp ở đây là 0.5%.
4/ Cat III

Đây là thiết bị được lắp trong tủ điện tổng và tủ điện phân phối do vậy tuân theo tiêu chuẩn Cat III của IEC.

Hỉnh ảnh Cat của các thiết bị đo lường theo IEC.

5/ IP65 cho mặt đồng hồ

IP65 là cấp độ kín có thể chống nước mưa và sử dụng ngoài trời cho mặt trước đồng hồ. Nếu lắp trong vỏ tủ điện có cấp độ IP54 (tủ ngoài trời) thì việc lắp đồng hồ này ở mặt cánh tủ là đáp ứng được.

 
arrow
phone 0912329300